กิจกรรมทัศนศึกษานักเรียนระดับชั้น ป.1 – ป.3 ประจำปีการศึกษา 2566

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2567 โรงเรียนโนนจานวิทยา ร่วมกับ โรงเรียนบ้านค่ายนุ่นโนนแคน ได้จัดกิจกรรมทัศนศึกษาให้กับนักเรียนระดับชั้น ประถมศึกษาปีที่ 1 - 3 โดยกิจกรรมครั้งนี้ได้จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ของผู้เรียนอีกรูปแบบหนึ่ง นำโดยผู้อำนวยการสมพร แข็งพิลา ซึ่งการทัศนศึกษาในครั้งนี้มีสถานที่ในการศึกษาเรียนรู้ 1)พิพิธภัณฑ์สิรินธร ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว หรือ พิพิธภัณฑ์สิรินธร เป็นศูนย์วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์และ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ภูกุ้มข้าวซึ่งเป็นเขาโดดสูงประมาณ 300 เมตร ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ 2) สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด จัดแสดงปลาและสัตว์น้ำจืด พร้อมทั้งนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับปลาและสัตว์น้ำจืดชนิดต่างๆ มีส่วนแสดงพันธุ์สัตว์น้ำประกอบด้วย ตู้ปลาขนาดเล็กที่ฝังอยู่ในผนังรอบๆ อาคาร จำนวน 24 ตู้ ช่วงตรงกลางของอาคาร เป็นตู้ปลาขนาดใหญ่ 1 ตู้ กว้าง 8 เมตร ยาว 16 เมตร พร้อมอุโมงค์แก้วผ่านกลางตู้สำหรับให้ผู้เข้าชมเดินชมได้อย่างใกล้ชิดและรอบทิศทาง